Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây

lá chùm ngây

Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây? GS.NGND NGUYỄN LÂN DŨNG

* Xin cho biết giá trị dinh dưỡng và công dụng của cây chùm ngây? Bạn Vũ Xuân Thịnh (huyện Thái Thuỵ, Thái Bình) 

1. Chùm ngây là một loại dược liệu

Cây chùm ngây được nhiều người hâm mộ vì lá ăn ngon như rau ngót mà lại không bị sâu hại nên không cần dùng thuốc trừ sâu. Chùm ngây còn là một loại dược liệu có nhiều tác dụng phòng và chữa bệnh. 

Nếu tính theo trọng lượng khô thì lá chùm ngây có lượng protein cao hơn sữa 2 lần, lượng kali cao hơn chuối 3 lần, lượng canxi cao hơn sữa 4 lần, lượng vitamin C cao hơn cam 7 lần và lượng viamin A cao hơn cà rốt 4 lần. 

Cây chùm ngây rất dễ trồng, có thể trồng từ hạt, hom cành, hom củ và trồng được quanh năm. Vùng thiếu nước nên trồng vào mùa mưa, tức khoảng tháng 4, tháng 5. 

2. Đặc tính của cây chùm ngây

Cây được trồng nhiều ở những vùng đất khô hạn khắc nghiệt nhiệt đới hoặc bán nhiệt đới. Cây chuộng đất ráo nước, nhiều cát, dù là đất xấu cũng dễ mọc, chịu được hạn hán, ưa nắng, hầu như không bị sâu bệnh hại do đó chăm sóc cây không cần điều kiện gì đặc biệt về phân bón và nước tưới. 

3. Chùm ngây giàu dinh dưỡng

Tuy nhiên, cây không chịu được úng ngập và dễ chết nếu không được thoát nước tốt. Lá dùng để nấu canh với thịt, tôm, nấm hoặc nấu suông, trộn salad, ăn sống, xào thịt, trứng, xay nhuyễn thành nước sinh tố.
Lá chùm ngây phơi khô tán bột có thể để rất lâu mà không mất dinh dưỡng, sử dụng cho nhiều món ăn như cháo, bột trẻ em, nhào bột bánh, pha nước uống. 

Rễ non của cây ăn sống hoặc làm gia vị như mù tạt. 
Tuy nhiên nên hạn chế sử dụng rau và các chế phẩm từ chùm ngây cho phụ nữ có thai

Trà chùm ngây túi lọc >>https://www.travietpro.com/san-pham/tra-chum-ngay/

4. Công dụng cây chùm ngây

Thống kê chưa đầy đủ cho thấy chùm ngây có thể được sử dụng để điều trị đến hơn 300 căn bệnh. Đặc biệt, hợp chất zeatin, với năng lực chống lão hóa mạnh mẽ, trong chùm ngây cao gấp vài ngàn lần so với bất kỳ một loại cây nào khác. 
Thêm vào đó, chùm ngây cũng có 2 loại hợp chất phòng ung thư và chặn đứng sự tăng trưởng của khối u, khiến cây được mệnh danh là loại cây phòng ung thư. 

GS.NGND NGUYỄN LÂN DŨNG

(Theo website: caychumngay.com)

>> https://hellobacsi.com/thao-duoc/cay-chum-ngay/

Comments are closed.