Cây chùm ngây có tác dụng gì

rau chùm ngây

VTV.vn – Cây chùm ngây có tác dụng gì? Chùm ngây mọc khá nhiều ở Việt Nam nhưng không được nhiều người biết đến giá trị dinh dưỡng cũng như dược tính của nó.

TS. Lương y Nguyễn Hoàng, nguyên giảng viên trường Đại học Dược Hà Nội cho biết: “Cây chùm ngây phổ biến nhiều ở các nước Nam Á như Ấn Độ. Đây là loại cây dễ trồng, có thể trồng bằng hạt hoặc râm cành”.

Trà chùm ngây túi lọc >>https://www.travietpro.com/san-pham/tra-chum-ngay/

Chùm ngây là cây thân gỗ nhỏ, cao từ 8-10m. Chùm ngây có tác dụng phòng bệnh ung thư, thoái hóa, xơ nang. Lá của chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A.

1. Công dụng tuyệt vời của chùm ngây:

Cây chùm ngây có tác dụng bổ dưỡng. TS. Nguyễn Hoàng cho biết, nghiên cứu cho thấy thành phần hóa học của chùm ngây rất phong phú, có đầy đủ thành phần dinh dưỡng như: chất tương đương tinh bột; chất đạm; chất béo, nhất là vitamin rất phong phú và nguyên tố vi lượng khác như magie, kẽm.

Hoa chùm ngây
Hoa chùm ngây

– Phòng bệnh tiểu đường, mỡ máu cao, u xơ tiền liệt tuyến.

– Trong lá và hoa chùm ngây có hàm lượng vitamin C gấp 7 lần trái cam. Lá cũng có nhiều canxi và hương vị của măng tây nên có thể dùng pha trà, dùng bột lá chùm ngây làm các loại bánh, chất dưỡng da…

– Rễ cây chùm ngây có mùi vị của mù tạt nên có thể được dùng làm gia vị.

– Dùng cho trẻ ăn dặm, phụ nữ sau sinh để bổ sung chất dinh dưỡng.

https://vtv.vn/suc-khoe/cay-chum-ngay-cuc-bo-duong-nhung-ai-khong-nen-dung-20170828080648245.htm

2.Tuy nhiên, để sử dụng loại cây này, bạn cần lưu ý:

– Nếu sử dụng chùm ngây làm thực phẩm, bạn cũng chỉ nên ăn khoảng 2-3 lần/ tuần và vào buổi sáng, trưa; không nên ăn vào buổi chiều và tối vì nó có nhiều chất dinh dưỡng, có thể ảnh hưởng giấc ngủ.

– Phụ nữ vừa mang thai nên thận trọng khi sử dụng loại cây này, tốt hơn hết là chưa nên dùng.

Cây chùm ngây chứa nhiều canxi, vì thế bạn cũng không nên sử dụng thời gian kéo dài vì có thể dẫn tới thừa canxi gây sỏi thận.

– Hạm lượng vitamin của chùm ngây quá cao như vitamin C nên bệnh nhân bị viêm loét dạ dày cũng cần lưu ý khi sử dụng.

Trong chương trình Vì sức khỏe người Việt dưới đây, TS. Lương y Nguyễn Hoàng đã có những tư vấn hữu ích về công dụng cũng như lưu ý khi sử dụng chùm ngây. Bên cạnh đó, đầu bếp Vũ Văn Sơn đã hướng dẫn cách thực hiện món thịt bò xào chùm ngây thơm ngon, bổ dưỡng.

 

(Theo VTV.vn)

Comments are closed.