Quy trình cách ướp trà sen tây hồ

2024-01-17 15:09:44

Không phải tự nhiên mà giới thưởng trà đánh giá trà sen tây Hồ là loại trà “nhất định phải thưởng thức một lần trong đời để biết thế nào là trà ngon” bởi loại trà này đặc biệt từ quy trình đến cả công đoạn thưởng thức.

     Quy Trình Cách Ướp Trà Sen Tây Hồ Có Gì Đặc Biệt?

1. Quy trình cách ướp trà sen Tây Hồ  không chỉ cần độ tỉ mỉ mà cần có cái tâm thực sự


        
Nếu nói về độ cầu kì, tỉ mỉ khi ướp trà hương thì có lẽ khó có loại trà nào có thể so nổi với trà sen.

        Chẳng thế mà khi ướp trà sen người ta còn phải chú ý đến từng chi tiết nhỏ, bao gồm cả yếu tố con người. Giới ướp trà sen nhiều thế hệ dạn dày kinh nghiệm, những nghệ nhân nổi tiếng của làng sen Tây Hồ, sen cụ Trưởng An đều ngầm hiểu với nhau rằng, không phải ngày nào, không phải giờ nào cũng ướp được trà ngon. Trước khi ướp, người và tâm đều phải sạch, sạch cả theo nghĩa đen và nghĩa bóng, kết hợp với việc chọn ngày ướp, những mẻ sen với hương vị tốt nhất ra đời, làm nức lòng bao người thưởng thức.

 

(Không phải tự nhiên mà người ta đánh giá giá trà sen là quốc ẩm của người Việt)

      Không dưng người ta gọi trà sen là quốc ẩm, là thức uống mà người Việt nhắc đến với niềm tự hào khi giới thiệu đặc sản quê hương với năm châu bốn bể.

2. Quy trình cách ướp trà sen Tây Hồ có gì đặc biệt?


        
Hoa sen là loại hoa có hương thơm nhẹ, nếu không để ý khó có thể nhận biết được mùi sen, không giống những loại hoa khác thơm nồng, chỉ cần ướp 2 đến 3 lần là trà đã thấm vị, người ướp trà sen không những cần nhiều hoa mà ướp cũng phải chia làm thật nhiều lần. Nếu những loại trà hương khác như trà hương lài, hương bưởi chỉ cần lượng hoa vừa phải để ướp trà đã đủ “dậy mùi hoa” thì trà sen cần đến 1500 bông hoa sen mới ướp được 1 kg trà. Sen sau khi hái phải tách thủ công để lấy gạo sen rồi chuẩn bị cho quá trình ướp trà.

        Chọn loại trà để ướp sen kì thực cũng không hề dễ. Đầu tiên, đó phải là loại trà cánh to, không quá săn chắc, nhưng cũng không được chọn trà bồm, trà lá già để ướp bởi ướp như vậy thì sẽ “mất vị”. Loại trà thường được chọn là trà móc câu, cánh hơi to, không săn quá, không bện chặt để có thể dễ dàng đượm hương.

         Sau khi đã chọn được trà, tách gạo sen, nghệ nhân trà phải trải qua quá trình 7 lần ướp. Cứ sau mỗi lần thì lại sàng để tách gạo sen cũ, rải lớp gạo sen mới, lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi người ướp trà cảm nhận được trà sen đã “no hương” thì mới thôi. Cành trà sen sau khi ướp chuyển sang màu đen như nặng nước (nhưng kì thực lại rất khô), nước trà sẽ không còn xanh như trà mạn mà chuyển sang hơi đỏ.

Quy trình ướp trà chính là một trong những điểm đặc biệt của trà sen

(Quy trình ướp trà chính là một trong những điểm đặc biệt của trà sen Tây Hồ)

        Với quy trình cách ướp trà sen Tây Hồ cầu kì và tỉ mỉ đến như vậy trà sen ướp hoa tự nhiên có mùi thơm ngọt rất thanh, đặc biệt, người thưởng trà có thể pha đến 4 đến 5 lần mà hương sen vẫn còn rất đượm chứ không “xuống vị” nhanh chóng như trà sen tẩm hóa chất hay hương hóa học.

        Bạn có thể tự mình trải nghiệm trà sen được ướp theo phương pháp thủ công mà bài viết đã kể phía trên ngay tại Lộc Tân Cương – đơn vị chuyên cung cấp trà sen Tây Hồ, để hiểu vì sao giới thưởng trà lại đánh giá trà sen là loại trà “nhất định phải thử một lần trong đời để biết thế nào là trà ngon”.

Mua trà lá sen sấy khô tại đây

 

 

Source link Theo: https://loctancuong.com/