Trà Ướp Hoa Sen Tự Nhiên: Có Tiền Chưa Chắc Dễ Mua

2024-01-17 15:10:24

Người ta có thể dễ dàng mua được vài lạng trà sen ngoài đường, ngoài tạp hóa hay siêu thị với cái giá rẻ bất ngờ nhưng không biết rằng đó chỉ là trà ngậm hóa chất. Thế mới nói rằng với trà ướp hoa sen tự nhiên: có tiền chưa chắc dễ mua, quan trọng là bạn phải mua đúng chỗ.

Trà Ướp Hoa Sen Tự Nhiên: Có Tiền Chưa Chắc Dễ Mua

Không giống như trà mạn, trà hương dễ lôi cuốn người thưởng trà hơn, bởi cái hương hoa rất rõ ràng, trước khi bị “làm khó” bởi vị chát thì hương hoa đã lan tỏa đến từng ngóc ngách, nhẹ nhàng chinh phục lấy người uống, trà ướp hoa sen tự nhiên chính là một loại trà như thế.

1. Đôi nét về trà ướp hoa sen tự nhiên
Thực tế thì trà ướp hoa sen được bày bán rất nhiều , từ các cửa hàng tạp hóa đến siêu thị với cái giá…rẻ bất ngờ. Có những nơi bán trà sen với giá chỉ… hơn một trăm ngàn một cân, chỉ hơn chục ngàn một gói trà 100gr. Nếu mua những loại trà này về pha thì cảm giác đầu tiên là… hương hoa sen nồng đậm xộc thẳng vào khoang mũi đến mức khó chịu. Pha nước đầu tiên xong tới nước thứ hai thì hương hoa nhạt hơn hẳn, không còn đậm như lần đầu tiên nữa. Chưa kể đến việc nước trà đỏ quạch, vị chát đắng, cánh trà vụn và nát chứ không nguyên vẹn như trà mộc thường thấy.

Phải chọn đúng loại hoa sen Bách Diệp để ướp thì trà mới thơm

Là người thưởng trà, nếu nghe qua về quá trình chế biến trà sen thì sẽ thấy không thể có chuyện trà ướp hoa sen tự nhiên có giá rẻ đến như vậy, và nếu được bán với mức giá rẻ như vậy thì đó chắc chắn là… trà ướp hóa chất hoặc ướp hương tạo mùi. Trà ướp hoa sen tự nhiên được bán với giá khá cao, thường là từ 4-7 triệu đồng 1 kg, thậm chí bây giờ có tiền chưa chưa chắc đã dễ mua được trà sen tự nhiên bởi hoa sen thì ngày càng khan hiếm, người trồng sen chấp nhận bỏ hồ sen ra để cho thuê chụp hình mang lại lợi nhuận tốt hơn nhiều so với việc thu hoạch hoa để ướp trà.

2. Lý giải tại sao trà ướp hoa sen tự nhiên có tiền chưa chắc mua được

Ướp trà sen lắm kì công, để có 1 kg trà sen thì cần dùng đến những 1500 bông hoa sen, mà phải là sen bách diệp mới đủ thơm, đủ thanh . Hoa sen sau khi hái thì sẽ được tách lấy gạo sen, dùng gạo sen để ướp trà. Ướp trà sen phải ướp đến 7 lần thì cánh trà mới thấm hết được hương sen, sau mỗi một lần ướp lại sàng tách lấy gạo sen rồi lại ướp mẻ gạo sen mới, công đoạn cầu kì đến như vậy thì bảo sao giá trà sen lại không cao.

Loại trà được chọn để ướp trà sen cũng là điều đặc biệt để tạo nên sự khác biệt giữa các đơn vị bán trà. Thông thường, người ướp trà sen sẽ không chọn loại trà nõn, cánh nhỏ se sắt bởi trà nõn rất khó thấm được hương sen, phải chọn loại trà xốp, cánh to thì mới được. Tuy vậy, nếu chọn loại trà bồm, cánh trà vụn thì trà lại không có “hậu vị”, uống rất “nhạt nước”, trà ngon là trà đảm bảo được cả phần “hương” và phần “vị”, hương hoa nhẹ nhàng, thanh ngọt vừa đủ, không quá nồng, nước trà vẫn đảm bảo được cái hậu ngọt sâu lắng vốn có của trà mạn, chát trước, ngọt sau không lẫn đi đâu được.

Công đoạn ướp trà sen là công đoạn vô cùng tỉ mỉ và cầu kì

Công đoạn ướp trà sen là công đoạn vô cùng tỉ mỉ và cầu kì

Trà ướp hoa sen tự nhiên được đánh giá cao nhất là loại trà sen được kết hợp giữa loại hoa sen thơm nhất và loại trà mạn ngon nhất, đó là hoa sen bách diệp và trà Tân Cương Thái Nguyên. Cái thơm thanh khiết của hoa sen quyện lấy cái tiền chát hậu ngọt đặc trưng của trà Thái Nguyên thành một sự kết hợp hoàn hảo khó có loại trà nào bì nổi. Nói thì là thế nhưng không phải nghệ nhân nào cũng có thể dùng trà Tân Cương Thái Nguyen để ướp hoa sen, chỉ có những người chuyên ướp trà sen nhiều đời hoặc vô cùng dạn dày kinh nghiệm mới có thể tự tin mà chế biên loại trà này.

Điều mà bạn tưởng như rất khó có thể tìm thấy, loại trà mà bạn nghĩ rằng sẽ rất khó để thưởng thức thì bạn hoàn toàn có thể tìm thấy ở Lộc Tân Cương. Trà ướp hoa sen tự nhiên Bách Diệp Lộc Tân Cương và trà sen Tây Hồ Lộc Tân Cương đều là sự kết hợp của hoa sen Tây Hồ và trà móc câu hảo hạng Tân Cương Thái Nguyên, xứng đáng là loại trà hương hàng đầu và là “quốc ẩm” của người Việt.

Source link Theo: https://loctancuong.com/